Bật mí thông tin về gỗ gõ đỏ từ A đến Z

Thông tin về gỗ gõ đỏ từ A đến Z

Gỗ gõ đỏ hiện đang là loại gỗ rất phổ biến đang được sử dụng để làm các món đồ gỗ nội thất hay là các vật dụng khác. Các sản phẩm được chế tác từ gỗ gõ đỏ luôn chiếm được tình cảm rất lớn của khách hàng nhờ vẻ đẹp và chất lượng rất cao. Vậy gỗ gõ đỏ là gì? Cách để nhận biết gỗ gõ đỏ? Vậy hôm nay hãy cùng với tubepmodules.com tìm hiểu về gỗ gõ đỏ nhé!

Một hình ảnh về thớ gỗ gõ đỏ 
Một hình ảnh về thớ gỗ gõ đỏ

Gỗ gõ đỏ là gì? 

– Gỗ gõ đỏ là loại gỗ được khai thác từ thân cây gõ đỏ, đây là loại gỗ có chất lượng cao, được liệt kê và sách đỏ Việt Nam vì đây là loại gỗ thuộc dạng gỗ quý và được xếp vào nhóm thứ I. Do đó loại gỗ này mang tới giá trị kinh tế rất lớn khi được đem vào sử dụng.

– Do việc gỗ có chất lượng tốt, dễ dàng gia công và màu sắc tự nhiên của gỗ rất đẹp nên ta thường bắt gặp loại gỗ này trên các sản phẩm đồ thủ công mỹ nghệ hay những đồ gỗ nội thất. 

Gỗ gõ đỏ thường có ở đâu? 

– Gõ đỏ là loại cây thường sống ở trong các khu rừng thường xanh, những khu vực có tầng đất thấp và là loại cây thuộc nhóm thực vật rất ưa ánh sáng, dễ thoát nước, ưa sống ở những chỗ cao và đặc biệt là loại gỗ này nó sinh trưởng rất chậm.

– Cây gõ đỏ thường được thấy ở nhiều khu vực và Quốc gia trên Thế Giới đặc biệt là các nước trong khu vực Đông Nam A như Lào, Campuchia, Việt Nam, Thái Lan, Nam Phi…

– Ở Việt Nam, cây gỗ gõ đỏ thường được tìm thấy ở các tỉnh phía Nam như Huế, Kon tum Lầm Đồng, Gia Lai,..

Số lượng gõ đỏ hiện nay còn bao nhiêu?

Trước đây số lượng cây gõ đỏ có số lượng rất lớn trong hệ thực vật, nó thường xuyên được thấy trong các cánh rừng, nhưng vì sự quý hiếm nên giá trị kinh tế là rất lớn nên nó đã bị con người khai thác triệt để để thu về các khoản lợi nhuận kếch xù.

– Theo đánh giá của các chuyên gia, số lượng cây gỗ gõ đỏ tại Việt Nam còn lại là rất hiếm, chính vì vậy gỗ gõ đỏ đã được liệt kê vào nhóm gỗ loại I và liệt kê vào sách đỏ để cây gõ đỏ được bảo tồn và phát triển. Tuy đã có những biện pháp nhân giống, mở rộng diện tích trồng cây để duy trì, bảo tồn và phát triển số lượng gõ đỏ trong tự nhiên. Tuy nhiên do đặc điểm sinh trưởng chậm nên hiện nay số lượng cây gỗ gõ đỏ vẫn còn đang rất thấp và ngày càng khan hiếm.

Sập kê trong nhà làm bằng gỗ gõ đỏ
Sập kê trong nhà làm bằng gỗ gõ đỏ

>>> Xem thêm: So sánh tủ bếp đóng Module và tủ bếp truyền thống

Ưu và nhược điểm của gỗ gõ đỏ 

Ưu điểm

Gỗ có độ cứng và độ bền cao: Gỗ gõ đỏ có độ cứng rất cao. Điều đó giúp cho gỗ có thể tự chịu được các lực va chạm mạnh giúp cho gỗ có tuổi thọ cao và bền so với thời gian

Gỗ có khả năng chống nước rất tốt.

Khả năng chống các tác động bên ngoài tốt: Do có độ cứng tốt, độ bền cao nên gỗ có khả năng chống lại các tác động của mối mọt, khí hậu thời tiết đầy khắc nghiệt của Việt Nam. Chính vì vậy, đây là loại gỗ được rất nhiều người tin dùng cho việc sản xuất, chế tác gia công các món đồ gỗ nội thất.

Đường vân gỗ đẹp và lạ: những đường vân gỗ thường có màu sắc rất đều, đẹp tự nhiên, rõ nét nên rất phù hợp để sản xuất các đồ nội thất cao cấp.

Dễ dàng trong việc gia công: khách với các loại gỗ thông thường, gỗ gõ đỏ được đánh giá là loại gỗ dễ gia công, chạm khắc các họa tiết dễ dàng để có thể tạo nên các sản phẩm đầy tính nghệ thuật, tính thẩm mỹ cao, đa dạng và cực kì đẹp mắt.

Nhược điểm

– Chính vì là loại gỗ loại I, rất hiếm, khó khai thác và được liệt kê vào sách đỏ để bảo tồn nên gỗ gõ đỏ có giá trị kinh tế rất lớn cho nên các sản phẩm được làm từ gỗ gõ đỏ có giá thành rất cao.

– Việc gỗ gõ đỏ có khối lượng rất nặng nên việc gia công, chế tác các sản phẩm hoàn chỉnh phải cần đến rất nhiều thời gian và cần phải cẩn thận trong từng công đoạn, tỉ mỉ, cầu kì trong từng chi tiết nên để ra được một sản phẩm hoàn chỉnh tốn rất nhiều công sức.

Tủ bếp gỗ gõ đỏ hiện nay
Tủ bếp gỗ gõ đỏ hiện nay

Cách nhận biết gỗ gõ đỏ

Việc để nhận biết đâu là gỗ gõ đỏ chất lượng là một việc không phải là  dễ đối với người tiêu dùng. Sau đây hãy để tubepmodules.com giúp bạn tìm hiểu những cách có thể nhận biết loại gỗ gõ đỏ này nhé!

Nhận biết gỗ gõ đỏ khi vẫn còn nguyên khối

Để có thể biết được gỗ gõ đỏ khi còn nguyên khối nguyên cây, chưa được chế tác là điều không hề dễ dàng. Gỗ gõ đỏ sẽ có những đặc điểm nổi bật khi còn nguyên khối như:

Chiều cao: có chiều khoảng từ 25 đến 40m.

Lá cây: Lá cây có hình trái xoan. lá chét và nhẵn thường dài từ 5 đến 6cm.

Cành cây: cành cây có nhiều cành non và phân tầng thấp.

Quả: Rất cứng, màu nâu, nâu thẫm và dày từ 15 đến 20cm.

>>> Xem thêm: Bật mí cách chọn tủ bếp kiểu module phù hợp nhất cho căn bếp của bạn

Nhận biết gỗ gõ đỏ khi cắt thành khối nhỏ, thớ, lát

Đối với gỗ gõ đỏ khi cắt thành thớ và lát thì chúng ta cần dựa vào đường vân và thớ gỗ. Thông thường gỗ gõ đỏ có đường vân rất lớn, rõ từng vân, màu sắc đồng đều và xen lẫn là các giác gỗ có màu đen rải rác.

Nhận biết gỗ khi đã thành sản phẩm 

Để nhận biết được gỗ gõ đỏ khi đã thành sản phẩm thì bạn dựa vào trọng lượng của gỗ xem có nặng không. Thông thường gỗ gõ đỏ có trọng lượng rất lớn và nặng hơn so với các loại gỗ tự nhiên nên khi bạn bê hoặc cầm miếng gỗ lên thì sẽ thấy rất nặng và cảm thấy rất chắc tay.

Tủ gỗ gõ đỏ
Tủ gỗ gõ đỏ

>>> Xem thêm: Kích thước và quy cách tủ bếp thông dụng nhất 2020

Chắc hẳn sau khi đọc xong bài viết này, bạn đã có thêm những thông tin cần thiết về “gỗ gõ đỏ”. Nếu các bạn còn có những câu hỏi hay thắc mắc thì hãy liên hệ với chúng tôi qua trang web tubepmodules.com để chúng tôi có thể giúp bạn giải đáp những câu hỏi đó. BG Kitchen – chuyên gia tủ bếp modules là một gợi ý tuyệt vời với những bạn đang có nhu cầu tìm những sản phẩm tủ bếp modules đẹp và có chất lượng.

Leave a Comment

Your email address will not be published.